Phân biệt Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình! Bạn nên biết | BÀI 86

Phân biệt Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình! Bạn nên biết

Phân biệt Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình! Bạn nên biết

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt camera trên xe ô tô được nhiều chủ xe quan tâm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có người nhầm lẫn hoặc chưa rõ sự khác nhau giữa hai dòng camera Nghị Định 10 và Camera hành trình. Vì thế, để biết được sự khác biệt giữa Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình. Trong khuôn khổ bài viết này NATAGPS sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về sự khác biệt trong hai thiết bị này. Cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh phân biệt Camera Nghị định 10 và Camera hành trình. Bạn cần xem lại khái niệm của hai dòng thiết bị này.

Thứ nhất: Khái niệm về Camera Nghị định 10

Camera Nghị định 10 là thiết bị “bắt buộc” cần lắp đặt trên tất cả phương tiện kinh doanh vận tải. Cụ thể là những dòng xe chở khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, và xe đầu kéo đúng Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Để thuận tiện, ngoài cái tên Camera Nghị định 10 ra, chúng còn có tên hết sức gần gũi là:

 • Camera giám sát ô tô
 • Camera giám sát trên xe

Hiện nay, có rất nhiều tài xế nhầm lẫn giữa Camera Nghị định 10 và Camera hành trình. Khác hoàn toàn với chức năng chính được trang bị ở Camera Nghị định 10 là quan sát hình ảnh bên trong xe. Thì Camera hành trình lại tập trung vào chức năng chủ chốt là ghi lại hình ảnh ở bên ngoài xe.
Chẳng hạn: phía trước xe, đằng sau xe nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu quan sát khu vực xung quanh của xe. Đồng thời, thiết bị trích xuất toàn bộ thông tin nếu có vấn đề tai nạn xảy ra khi di chuyển.

Thứ hai: Khái niệm về Camera hành trình

Camera hành trình là dòng thiết bị có chức năng ghi lại hình ảnh và âm thanh trên cung đường xe di chuyển. Các dữ liệu ghi lại gồm cả hình ảnh và âm thanh,… ở đằng trước và đằng sau của xe trong suốt quá trình di chuyển.
Dòng thiết bị này được lắp đặt tùy vào nhu cầu và mục đích của cá nhân, không hề có sự ràng buộc về pháp lý. Cũng nhờ có Camera mà tài xế có thể xem lại toàn bộ hình ảnh hành trình của xe. Ngoài ra, thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn nhờ khả năng quan sát góc rộng xung quanh xe hơn,…

Phân biệt Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình

Nếu bạn đã từng tiếp xúc trực tiếp quan sát 2 dòng Camera này thì bạn sẽ thấy sự khác biệt. Tuy chúng đều là Camera nhưng tính năng, kiểu dáng và cách lắp đặt hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể:

Về kiểu dáng

Camera Nghị định 10: Camera ghi hình thiết kế duy nhất mắt cam, không gắn phần màn hình để hiển thị trực tiếp đi kèm.

Phân biệt Camera Nghị Định 10 và Camera hành trình! Bạn nên biết

Camera hành trình: Đa số đều thiết kế màn hình kèm theo đều giống chiếc máy ảnh mini. Màn hình này sẽ hiển thị toàn bộ hình ảnh trực tiếp trong lúc Camera ghi hình trong suốt quá trình di chuyển của xe liên tục.

Về chức năng chính đối với camera Nghị định 10:

Đối với camera Nghị định 10: Đây là thiết bị được nghiên cứu và sản xuất dùng để quan sát các khu vực bên trong xe, chụp ảnh hoặc ghi video. Camera được tích hợp hồng ngoại tương thích với môi trường trong xe, nhờ đó có thể lưu giữ lại những hình rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng.

Về chức năng chính đối với camera hành trình:

Đối với camera hành trình: Chức năng chính là ghi lại hình ảnh ở phía bên ngoài xe trong suốt quá trình xe di chuyển. Điều này giúp cho tài xế lái xe thuận lợi và an toàn. Thiết bị được tích hợp hồng ngoại phù hợp để quan sát môi trường ánh sáng bên ngoài xe.

Ưu và nhược điểm 

Xét về Camera Nghị định 10, chúng có ưu điểm rất rõ rệt. Thiết bị hoàn toàn phù hợp những quy định quản trị của chính phủ, dữ liệu có thể lưu ở nhiều nơi khác nhau, người dùng sẽ xem trực tuyến video (livestreams), hoặc xem lại video (playback) dễ dàng. Bên cạnh đó, việc xem ảnh chụp tự động, lưu ảnh cũng như tải video xuống một số thiết bị khác máy tính, điện thoại thông minh.

Xét về Camera hành trình tồn tại nhược điểm lớn nhất đó là dữ liệu chỉ lưu trữ duy nhất tại thẻ nhớ. Dĩ nhiên chúng không có những chức năng xem video livestreams hoặc qua app/web. Tóm lại dữ liệu chỉ mang tính phục vụ cho mục đích và nhu cầu cá nhân, không có bắt buộc về khía cạnh pháp lý,…

Tổng hợp hơn 50 những câu hỏi thắc mắc về Camera hành trình tại đây:

 1. Lắp camera hành trình ô tô – Nên hay không nên?
 2. Camera hành trình ô tô! Những điều bạn cần biết
 3. Làm thế nào để tìm được địa chỉ lắp đặt camera hành trình uy tín, chất lượng tại TPHCM?
 4. Đánh giá camera hành trình ô tô tốt nhất theo các tiêu chí nào?
 5. [Giải đáp thắc mắc] Có nên lắp đặt camera hành trình trên xe ô tô không?
 6. Chế độ bảo hành khi lắp đặt camera hành trình ô tô của NATAGPS
 7. Những tiêu chí “vàng” khi chọn mua camera giám sát hành trình xe đầu kéo
 8. [Bật Mí] 6 lý do nên lắp đặt ngay camera hành trình xe vận tải
 9. Nguyên nhân và cách khắc phục khi camera hành trình không nhận thẻ nhớ
 10. [Bật Mí] 6 lý do nên lắp đặt ngay camera hành trình xe vận tải
 11. Lắp camera hành trình ô tô – Nên hay không nên?
 12. Camera hành trình ô tô! Những điều bạn cần biết

Xem thêm tại đây

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ NAM TẤN PHÁT

Trụ sở: 63/30, Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0934 254 357

Website:
www.natagps.vn
www.cameranghidinh10.com
www.nguyenhoainam.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo